Cần Thơ chủ động, triển khai ứng phó hiệu quả các tình huống do thiên tai

Thứ tư - 24/07/2024 06:15 53 0
UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 19/7/2024 về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn thành phố.
24 7 bodoi
Lực lượng vũ trang thành phố Cần Thơ giúp dân khắc phục hậu quả lốc xoáy trên địa bàn huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ. Ảnh: Nguyễn Thắng.

Theo UBND thành phố, năm 2023, trên địa bàn thành phố Cần Thơ xảy ra 41 đợt sạt lở bờ sông làm bị thương 2 người, ảnh hưởng 29 căn nhà, tổng chiều dài ảnh hưởng do sạt lở 2.435m; 22 đợt mưa kèm giông làm bị thương 3 người, sập 14 căn nhà, tốc mái, ảnh hưởng 72 căn nhà; 2 đợt triều cường với mức đỉnh triều vượt báo động 3. Dự báo trong năm 2024, tình hình thời tiết, thiên tai sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường.

Trên cơ sở đó, để chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời và có hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, sự cố tai nạn gây ra, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội của thành phố năm 2024, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện rà soát kiện toàn Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các ngành, các cấp; chuẩn bị các phương án, kịch bản, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện, dự trữ thiết yếu để triển khai ứng phó có hiệu quả với các tình huống thiên tai; đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân, giảm thiểu thiệt hại.

Chỉ đạo và triển khai các giải pháp nâng cao năng lực của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn  các cấp, trong đó ưu tiên củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ theo dõi, giám sát, phân tích diễn biến, tác động của thiên tai đến đời sống kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho cộng đồng triển khai thực hiện pháp luật về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; nâng cao nhận thức cộng đồng về các loại hình thiên tai, biện pháp phòng tránh; phổ biến kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong công tác phòng, chống các loại hình thiên tai đến người dân.

Bên cạnh đó, khẩn trương kiểm tra đánh giá hiện trạng các công trình phòng, chống thiên tai thuộc phạm vi, trách nhiệm quản lý; đặc biệt là hệ thống đê điều, công trình phòng, chống sạt lở, tiêu thoát nước, hệ thống điện lưới, thông tin liên lạc… Xác định các trọng điểm xung yếu, bố trí nguồn lực để xử lý đảm bảo an toàn (đặc biệt là sạt lở bờ sông, kênh rạch), tổ chức tuần tra, kiểm tra, phát hiện, giải quyết kịp thời các sự cố có thể xảy ra; sẵn sàng các phương án, kịch bản bảo vệ an toàn công trình, tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão hoặc có phương án bảo vệ an toàn các công trình đang thi công. Huy động tối đa nguồn lực xử lý các sự cố thiên tai xảy ra, chú trọng công tác khắc phục hậu quả, phục hồi tái thiết sau thiên tai gắn với xây dựng nông thôn mới đảm bảo sinh kế, bền vững. Tổ chức diễn tập, chủ động triển khai các phương án phòng chống thiên tai trên cơ sở quán triệt phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ); tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm hạn chế các hoạt động làm gia tăng rủi ro thiên tai…
Thanh Xuân