Cần Thơ: Phát động phong trào thi đua chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Thứ ba - 30/07/2024 12:37 77 0
UBND thành phố Cần Thơ vừa có Kế hoạch phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025); Đại hội thi đua yêu nước các cấp tiến tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI năm 2025 và Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
30 7 hopmat
Họp mặt kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2024. Ảnh minh họa: PV.

Việc triển khai xây dựng kế hoạch nói trên nhằm khơi dậy niềm tự hào về chiến thắng vẻ vang, oanh liệt nhất, vĩ đại nhất của dân tộc Việt Nam. Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, Nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố. Phát hiện, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua; nhân rộng, làm cho phong trào thi đua trở nên thiết thực, hiệu quả tác động tích cực, mạnh mẽ đến chất lượng, hiệu quả của công tác chuyên môn từng sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, quận, huyện, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc thành phố…

Đối tượng thi đua là các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc thành phố; các trường học, bệnh viện, xã, phường, thị trấn, các doanh nghiệp, hợp tác xã, các khu vực, ấp... trên địa bàn thành phố; cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động và Nhân dân trên địa bàn thành phố.

Nội dung thi đua bao gồm: Thực hiện các biện pháp thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước rộng khắp trong các tầng lớp Nhân dân trên các lĩnh vực lao động, sản xuất, kinh doanh, học tập, công tác bằng hành động thiết thực gắn với chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chào mừng Đại hội thi đua yêu nước các cấp tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI năm 2025, Đại hội Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và hướng đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV; tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phấn đấu tăng trưởng cao hơn năm trước, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội.
Thực hiện đạt và vượt 20 chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XIV, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh được giao năm 2024, năm 2025 và 5 năm (2021 - 2025).

Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án trọng điểm được đề ra tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV, gắn với triển khai chương trình hành động, thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị “Về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, gắn với phát triển tổng thể vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Trung ương có liên quan đến sự phát triển của thành phố.

Triển khai đồng bộ, tạo sự chuyển biến rõ nét trong các phong trào thi đua trọng tâm do Trung ương và thành phố phát động như: “Thành phố Cần Thơ chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau và công tác an sinh xã hội trên địa bàn thành phố”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, “Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, “Xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời”, “Xóa nhà tạm, nhà dột nát”, “Chuyển đổi số”, “Cải cách hành chỉnh”, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn kết với phát triển văn hóa nông thôn mới, xây dựng đô thị thông minh.

Thi đua hoàn thành các dự án, công trình, sản phẩm đảm bảo tiến độ, chất lượng và tổ chức khánh thành, gắn biển công trình; lựa chọn công trình tiêu biểu mang ý nghĩa lớn về kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội để gắn biển theo thẩm quyền và đề nghị thành phố gắn biển nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Thi đua thực hiện bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả các nội dung về công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống; cổ động trực quan, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; thi đua bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội; quảng bá du lịch, thương mại dịch vụ; các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, an sinh xã hội... theo tiến độ tổ chức các hoạt động kỷ niệm.

Bên cạnh đó, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai khai xây dựng ít nhất 1 mô hình tiêu biểu hoặc 1 công trình thiết thực, đăng ký về thành phố để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao và hoàn thành đúng thời hạn nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Thời gian phát động và tổ chức thực hiện phong trào thi đua từ đầu quý III/2024 đến hết quý II/2025. Tổng kết phong trào thi đua và biểu dương khen thưởng gắn với Hội nghị điển hình tiên tiến các cấp và Đại hội Thi đua yêu nước cấp thành phố lần thứ VI vào quý III/2025. Riêng đối với các đơn vị phụ trách các công trình trọng điểm; các đơn vị, doanh nghiệp có nhiều đóng góp tài trợ các hoạt động, chương trình, sự kiện chào mừng Lễ kỷ niệm của thành phố sẽ xem xét biểu dương, khen thưởng vào dịp Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của thành phố hoặc trong chương trình phù hợp.
Thanh Xuân