Phát huy thế mạnh của công tác tuyên truyền miệng đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Thứ năm - 18/07/2024 13:23 58 0
Ngày 17/7/2024, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Kế hoạch số 316-KH/TU thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW ngày 05/02/2024 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XIII) về công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới.
18 7 bcv

Thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW ngày 05/02/2024 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới (Chỉ thị số 30-CT/TW), Hướng dẫn số 155-HD/BTGTW ngày 14/5/2024 của Ban Tuyên giáo Trung ương hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Kế hoạch thực hiện như sau:

Theo đó, kế hoạch xác định rõ mục tiêu chung: Nâng cao nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu về vị trí, vai trò, tầm quan trọng và yêu cầu đổi mới của công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; khẳng định tuyên truyền miệng là phương thức tuyên truyền có tính đặc trưng và ưu thế trong bối cảnh thông tin phức tạp, đa chiều như hiện nay. Tăng cường, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng, đặc biệt là việc đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết của Đảng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, thống nhất ý chí, cổ vũ hành động trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, góp phần tăng cường xây dựng Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Mục tiêu cụ thể: Đưa các nghị quyết, chủ trương, quan điểm của Đảng đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng Nhân dân, nâng cao nhận thức, hình thành và củng cố niềm tin, lý tưởng cách mạng; Uốn nắn những nhận thức lệch lạc, đấu tranh với những quan điểm, hành động sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Tổng hợp, định hướng, dự báo, nắm bắt tình hình tư tưởng, phát hiện, tham mưu giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề trong thực tiễn, nhất là các vấn đề được dư luận quan tâm. Duy trì và phát triển hình thức hội nghị báo cáo viên, tuyên truyền viên định kỳ, chuyên đề, nhằm tăng cường cung cấp thông tin, đưa các thông tin chính thống được triển khai thông suốt từ thành phố đến cơ sở, đưa những thông tin thời sự đến người dân, giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu đúng và đồng thuận với chủ trương phát triển đất nước và định hướng phát triển của thành phố theo tinh thần Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đồng thời, kế hoạch cũng xác định các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thực hiện đó là: Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng trong quán triệt, tuyên truyền Chỉ thị số 30-CT/TW. Nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, trong đó chú trọng các giải pháp như: Kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên theo hướng tinh gọn, chất lượng, hiệu quả; đổi mới và nâng cao chất lượng các hội nghị báo cáo viên.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, các địa phương, cơ quan, đơn vị, trước hết là người đứng đầu cần nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, đề ra và thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể hóa Chỉ thị số 30-CT/TW, gắn với triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, đề án của Trung ương, của thành phố có liên quan đến công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực, đạt kết quả cao nhất trong thực hiện công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới. Việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW phải được tiến hành thường xuyên, liên tục thông qua các chương trình, kế hoạch cụ thể, phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, định kỳ sơ kết, tổng kết việc thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; kịp thời biểu dương, nhân rộng những mô hình, điển hình tiên tiến trong thực hiện công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới...
File đính kèm