Thành phố Cần Thơ triển khai thực hiện giải pháp nâng cao chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế thành phố những tháng cuối năm 2024

Chủ nhật - 23/06/2024 10:30 17 0
Ngày 20/6/2024, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ ban hành Kế hoạch số: 123/KH-UBND về triển khai thực hiện giải pháp nâng cao chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế thành phố những tháng cuối năm 2024.
Mục đích và yêu cầu của kế hoạch là tiếp tục triển khai quyết liệt, kịp thời, hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Trung ương, Thành ủy, Hội đồng nhân dân; kiên quyết, kiên trì hoàn thành ở mức cao nhất của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, góp phần thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025. Chủ động có biện pháp và đối sách kịp thời, hiệu quả với những biến động lớn và vấn đề mới phát sinh; tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của Trung ương, tập trung mọi nguồn lực nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao, thực hiện toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm của từng ngành, lĩnh vực và từng địa phương; giữ vững đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng, không ngừng đổi mới, chủ động, linh hoạt, sáng tạo, nhanh chóng khắc phục khó khăn, hạn chế của từng ngành, lĩnh vực và từng địa phương.

Để góp phần hoàn thành mục tiêu trên, Kế hoạch đã đề ra giải pháp, nhiệm vụ trong những tháng suối năm 2024, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế theo kế hoạch đã đề ra đầu năm; quan tâm thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể:

Một là, đối với nhiệm vụ chung: Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban ngành thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện tập trung thực hiện các nhiệm vụ như: tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 3004/QĐ-UBND ngày 12/12/2023 của UBND thành phố về việc giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, triển khai hiệu quả các giải pháp phát triển thị trường lao động tạo việc làm, đảm bảo sinh kế cho người dân. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện rà soát, kiểm tra, đề xuất cắt bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết làm tăng chỉ phí, gây phiền hà, ách tắc cho người dân và doanh nghiệp. Từng cơ quan, đơn vị tiếp tục nêu cao tinh thần chủ động, tích cực phối hợp với các tỉnh thành trong khu vực, tranh thủ sự hỗ trợ của các Bộ ngành có liên quan trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu phát triển của ngành, phần đầu đạt hiệu kết quả cao.

Hai là, đối với nhiệm vụ cụ thể: về thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực như lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; lĩnh vực công nghiệp - xây dựng; lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Về giữ vững ổn định kinh tế, kiểm soát giá cả, thị trường và các cân đối lớn của nền kinh tế; từng ngành, từng nắm chắc thị trường, cân đối cung cầu, giá cả hàng hóa, giữ vững ổn định kinh tế, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, hỗ trợ tốt các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp, người dân trên địa bàn; chủ động nắm bắt tình hình, khả năng thu ngân sách, điều hành ngân sách phù hợp với nguồn thu, nhiệm vụ chỉ trên cơ sở đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương, tiết kiệm chỉ ngân sách; hoạt động ngân hàng: nâng cao hiệu quả hoạt động ngân hàng; thúc đẩy tăng trưởng tín dụng có hiệu quả đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng, tập trung tín dụng và lĩnh vực sản xuất và các lĩnh vực ưu tiên; xây dựng phương án, đảm bảo hoạt động ngân hàng được an toàn, thông suốt, đồng thời, tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt;...
Lê Phương