Cần Thơ: triển khai xây dựng xã hội học tập năm 2024

Chủ nhật - 12/05/2024 12:08 43 0
Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập - Xóa mù chữ - Phổ cập giáo dục thành phố Cần Thơ ban hành Kế hoạch số: 74/KH-BCĐ về xây dựng xã hội học tập năm 2024 trên địa bàn thành phố.
Nhằm tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả, đúng tiến độ các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 1373/QĐ-TTg ngày 30/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030”, đảm bảo phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của thành phố; củng cố, tổ chức bộ phận chỉ đạo xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030 các cấp của thành phố; xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Kế hoạch đề ra mục tiêu chung là tiếp tục tạo chuyển biến cơ bản trong xây dựng xã hội học tập bảo đảm đến năm 2030 mọi người dân trên địa bàn thành phố đều có cơ hội, bình đẳng trong việc tiếp cận hệ thống giáo dục mở, đa dạng, linh hoạt, liên thông, hiện đại với nhiều mô hình, phương thức và trình độ đào tạo, góp phần đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế của thành phố. Và mục tiêu cụ thể năm 2024 là:

Về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ: 100% quận, huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo; 100% quận, huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; 100% quận, huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2; phấn đấu có 66% quận, huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3; 100% quận, huyện đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.

Về tăng cường công tác giáo dục thường xuyên, trong đó: về năng lực cơ bản và trình độ của người dân: Phấn đấu đạt tỷ lệ 90% số người trong độ tuổi lao động được trang bị năng lực về sử dụng công nghệ thông tin để tra cứu thông tin, học tập trên môi trường mạng; Về hiệu quả hoạt động của các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp: Phấn đấu đạt tỷ lệ 90% trường đại học triển khai đại học số và xây dựng học liệu số; Phấn đấu đạt tỷ lệ 90% trung tâm học tập cộng đồng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, tổ chức hoạt động giáo dục. Về xây dựng các mô hình học tập trong xã hội: Phấn đấu đạt tỷ lệ 80% đơn vị được đánh giá, công nhận theo mức độ “Cộng đồng học tập” cấp xã, huyện, thành phố...
Để góp phần hoàn thành mục tiêu trên, Kế hoạch cũng đã đề ra 06 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện gồm: tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về xây dựng xã hội học tập; triển khai thực hiện cơ chế, chính sách về xây dựng xã hội học tập; đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các hoạt động học tập suốt đời; đẩy mạnh hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng; tổ chức các phong trào, cuộc vận động để thúc đẩy học tập suốt đời; tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập và phát triển công nghệ đào tạo mở và từ xa.
Lê Phương