TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Thứ bảy - 20/04/2024 12:01 31 0
Sáng 18/4/2024 (nhằm mùng 10 tháng 3 âm lich), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Ðền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ.
419 2 1
Đoàn nghi lễ, dâng lễ vật và các đại biểu tiến vào Đền chính.

Dự Giỗ Tổ có các đồng chí: Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ; Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND TP Cần Thơ; Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an TP Cần Thơ; Nguyễn Trung Nhân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ; các đồng chí nguyên lãnh đạo TP Cần Thơ qua các thời kỳ; các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo Nhân dân và du khách.

419 2 2
Các đại biểu trang nghiêm trước Điện thờ, cử hành các nghi thức Giỗ Tổ Hùng Vương.

Tại Lễ Giỗ, lãnh đạo thành phố đã cung kính dâng hoa, dâng hương, dâng nước, dâng rượu lên bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương, Tổ Phụ Lạc Long Quân, Tổ Mẫu Âu Cơ, Lạc Tướng, Lạc Hầu.

Đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Chủ Lễ, đọc diễn văn ôn lại công đức các vị Vua Hùng - Quốc Tổ của dân tộc Việt Nam và nhấn mạnh: Thờ cúng các Vua Hùng là truyền thống văn hóa thể hiện lòng tôn kính, biết ơn sâu sắc của hậu thế đối với tổ tiên. Dù ở nơi nào, dù có đi đâu, hằng năm, những người con đất Việt luôn hướng về cội nguồn, hướng về ngày Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương.

419 2 3
Đồng chí Trần Việt Trường, Chủ Lễ, đọc diễn văn tại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Đền thờ Vua Hùng là công trình mang ý nghĩa sâu sắc về văn hóa, tín ngưỡng, là điểm nhấn trung tâm, điểm hội tụ tâm linh, kết nối linh thiêng với Đền Hùng nơi Đất Tổ như mạch nguồn Nam - Bắc một nhà, đáp ứng sự mong mỏi, nhu cầu tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của đông đảo những người con hiếu nghĩa, là công trình kết nối mạng lưới các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh Đồng bằng sông Cửu Long, phục vụ nhu cầu học tập, tham quan của du khách gần xa.

419 2 4
Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu và Trần Việt Trường thực hiện nghi thức dâng rượu lên Quốc Tổ.

Trong không khí trang nghiêm của ngày Giỗ Tổ, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố tri ân, kính cáo, báo công trước anh linh Quốc Tổ, nguyện đồng lòng phát huy những thành quả đã đạt được, tiếp nối truyền thống tiên rồng, ra sức phấn đấu, rèn luyện; nêu cao tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức để xây dựng quê hương Cần Thơ ngày càng giàu đẹp. Năm 2023, thành phố Cần Thơ đạt được nhiều kết quả quan trọng và khá toàn diện; kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá đạt 5,75%, quy mô nền kinh tế tiếp tục được mở rộng, GRDP bình quân đầu người đạt 94,12 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,21% (chỉ còn 764 hộ nghèo). Quyết tâm xây dựng và bảo vệ quê hương Cần Thơ luôn tươi đẹp; ra sức, nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện, phát huy trí tuệ, năng lực công tác, hoàn thành xuất sắc Nghị quyết nhiệm vụ năm 2024 của thành phố với Chủ đề “Tiếp tục tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố”; phấn đấu đưa thành phố Cần Thơ phát triển nhanh và bền vững, là động lực cho sự phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

419 2 5
Đồng chí Phạm Văn Hiểu (bên trái) dâng hoa Quốc Tổ.

Trước lễ dâng hương, đồng chí Nguyễn Thực Hiện, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã phát hiệu lệnh thả lá Đại kỳ có diện tích 18x18m, trung tâm nổi bật với hai chữ "Hùng Vương".

Dịp này, tại Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phong phú như: Triển lãm ảnh: “Kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024)”; Hội diễn võ thuật môn Taewondo, võ thuật cổ truyền và võ vật; đẩy gậy; chương trình giao lưu nghệ thuật Đờn ca tài tử thành phố Cần Thơ và các tỉnh bạn…

419 2 7
Các đại biểu xem triển lãm “Điện Biên Phủ thiên sử vàng”.

419 2 8
Thi đấu vật tại Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ.

419 2 10
Thi đẩy gậy.

419 2 11
Rất đông du khách tham quan, viếng Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ trong ngày Giỗ Tổ.
Tin, ảnh: Lê Phú