Lễ Giỗ lần thứ 114 Nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị

Thứ hai - 24/06/2024 22:16 12 0
Huyện ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ VN huyện Phong Điền long trọng tổ chức Lễ Giỗ lần thứ 114 Nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị (22/6/1910 – 22/6/2024). Tham dự có các đồng chí: Đào Ngọc Chi, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Phong Điền; Nguyễn Ngọc Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận – Chủ tịch UB MTTQ VN huyện; Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Bùi Công Tạo, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện Phong Điền; cùng lãnh đạo các ban, ngành, hội, đoàn thể huyện và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, học sinh và Nhân dân trên địa bàn đến thắp hương tưởng nhớ.
25 6 pd
Đồng chí Đào Ngọc Chi, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Phong Điền cùng các đại biểu thắp hương tại Lễ Giỗ lần thứ 114 Nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị.

Tại đây, các đại biểu cùng nhau ôn lại cuộc đời và sự nghiệp hào hùng của cụ Phan Văn Trị; đồng thời, thắp hương, thực hiện các nghi thức tại Lễ giỗ để tưởng nhớ về một nhà thơ yêu nước có nhiều đóng góp quý báu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Được biết, Nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị sinh năm Canh Dần (1830) tại thôn Hưng Thạnh, huyện Bảo An, phủ Hoằng An, trấn Vĩnh Thanh (nay là xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre), Cụ mất năm 1910 tại Phong Điền, TP.Cần Thơ. Năm Kỷ Dậu (1849), cụ đỗ Cử nhân, nhưng không làm quan mà sống thanh bần bằng nghề bốc thuốc nam và dạy học giúp dân. Lịch sử hào hùng của dân tộc khắc ghi Cụ Cử Trị là một tấm gương sáng ngời trong cuộc đấu tranh không khoan nhượng với thực dân Pháp xâm lược và bọn tay sai. Bằng ngòi bút sắc bén, Cụ sáng tác hàng loạt bài thơ đề cao lòng yêu nước, hiên ngang chống giặc, làm cho kẻ thù phải khiếp sợ vì đã vạch trần tội ác của chúng, cũng như phê phán triều đình phong kiến yếu hèn…

Phát huy tinh thần cao đẹp của Nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị, 02 huyện Phong Điền và Giồng Trôm (tỉnh Bến Tre) luôn đoàn kết, gắn bó, cùng phấn đấu phát triển kinh tế – xã hội, hàng năm đều phối hợp tổ chức Lễ giỗ Cụ. Bên cạnh đó, Di tích Lịch sử mộ nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị, luôn được huyện Phong Điền trùng tu, tôn tạo và là nơi để giáo dục truyền thông cho các thế hệ trẻ. Năm 1991, Mộ nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị được xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia.
Tin, ảnh: Nhựt Tân