Tổ chức tốt các điều kiện cho Nhân dân đón mừng năm mới vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Thứ sáu - 30/12/2022 11:27 120 0
Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ vừa có Chỉ thị số 20-CT/TU về việc tổ chức Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
30 12 duonghoa
Ảnh minh họa: Lê Phú.
 
Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt việc quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy định của Đảng, Nhà nước về tổ chức Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, trọng tâm là Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18/11/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng  “Về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023”, Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ “Về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”, đảm bảo tổ chức tốt các điều kiện cho Nhân dân đón mừng năm mới và Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. Phát huy truyền thống đại đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc. Quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với nước, các đối tượng yếu thế trong xã hội, hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhất là người bị mất việc làm, đảm bảo mọi người, mọi nhà  đều có điều kiện vui xuân, đón Tết. Đặc biệt, tổ chức tốt việc thăm hỏi, chúc Tết các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ hưu trí, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang và các lực lượng thường trực làm nhiệm vụ trong những ngày Tết.

Tăng cường công tác quản lý các hoạt động lễ hội theo quy định, đảm bảo các hoạt động lễ hội, vui xuân, kỷ niệm ngày truyền thống, hội nghị tổng kết năm, gặp mặt đầu năm, Tết trồng cây… thiết thực, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục tập quán tốt đẹp của địa phương gắn với việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Chỉ thị nêu rõ: Việc bắn pháo hoa chào năm mới 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão phù hợp với điều kiện, khả năng của từng địa phương, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, không sử dụng ngân sách Nhà nước và đảm bảo đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo.

Tiếp tục thực hiện nghiêm Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) “Về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên”, Quy định số 37-QĐ/TW ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) “Về những điều đảng viên không được làm”. Không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp. Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức;  cán bộ, công chức không đi lễ chùa, lễ hội trong giờ hành chính nếu không được phân công; không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết. Cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng phải tiên phong, gương mẫu, thật sự nêu gương.

Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo: Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các sở, ngành chức năng, các cấp chính quyền theo chức năng, nhiệm vụ của mình xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ, quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là trong thời gian trước, trong và sau dịp Tết; đảm bảo vệ sinh môi trường; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch COVID-19… Tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc  sức khỏe và phục vụ Nhân dân; chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn trực, sẵn sàng xử lý tốt mọi tình huống xảy ra, đặc biệt kịp thời xử lý các trường hợp cấp cứu, tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm… Tập trung dự báo và quản lý thị trường, ổn định giá cả, bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ, bảo đảm nguồn cung xăng dầu, các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trước, trong và sau Tết. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật mọi hành vi gian lận thương mại, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ, tích trữ, đẩy giá hàng hóa tăng cao bất thường để thu lợi bất chính… Chủ động có kế hoạch đảm bảo đủ phương tiện vận chuyển hàng hóa và phục vụ Nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn không để xảy ra ùn tắc giao thông, ứ đọng hành khách tại các bến xe, bến tàu, cảng hàng không; đảm bảo cung ứng nguồn điện, nước, thông tin liên lạc liên tục, thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của Nhân dân trong thời gian đón Tết. Chỉ đạo các địa phương, đơn vị có kế hoạch cụ thể, bố trí cán bộ, nhân viên trực Tết, kịp thời xử lý, giải quyết có hiệu quả mọi công việc, tình huống phát sinh; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo trong dịp nghỉ Tết; khẩn trương trở lại làm việc bình thường sau ngày nghỉ, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ngay từ những tháng đầu năm.

Lực lượng Công an, Quân sự duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực sẵn sàng chiến đấu...
VTV
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây