Cần Thơ thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2024

Thứ ba - 28/05/2024 22:39 30 0
Ngày 24/5/2024, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch số 108/KH-UBND về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố Cần Thơ năm 2024.
Với mục tiêu chung là tiếp tục triển khai Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, quá trình đô thị hoá, đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững; thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, thúc đẩy bình đẳng giới. Xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại, bảo đảm môi trường, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, giàu bản sắc văn hoá truyền thống, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Và mục tiêu cụ thể là: tiếp tục rà soát, củng cố, nâng chất 36 xã đạt chuẩn nông thôn mới phải đảm bảo đạt theo Bộ tiêu chí thành phố Cần Thơ về xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; tiếp tục nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Năm 2024, xây dựng thêm 05 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (huyện Vĩnh Thạnh 02 xã; huyện Thới Lai 03 xã); tiếp tục nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2024, xây dựng thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (huyện Phong Điền 01 xã; huyện Cờ Đỏ 01 xã; huyện Vĩnh Thạnh 01 xã) và phấn đấu xây dựng thêm 01 xã nông thôn mới kiểu mẫu (huyện Phong Điền 01 xã); tiếp tục rà soát, củng cố, nâng chất 04 huyện đạt chuẩn nông thôn mới đảm bảo đạt theo Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Đồng thời phấn đấu xây dựng 01 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Để góp phần hoàn thành các mục tiêu trên, Kế hoạch đã đề ra 09 nội dung cần thực hiện như: về công tác chỉ đạo, điều hành; công tác tuyên truyền, tập huấn; công tác quy hoạch và lập đề án xây dựng nông thôn mới; công tác phát triển sản xuất gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho người dân; phát triển các công trình hạ tầng cơ bản cấp xã; cải thiện chất lượng môi trường nông thôn; đẩy mạnh phát triển giáo dục, y tế, xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới và giữ vững Quốc phòng - An ninh, trật tự nông thôn; triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; huy động và phân bố nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.
     Lê Phương