Cần Thơ: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6, Tháng hành động vì môi trường năm 2024

Thứ hai - 03/06/2024 06:33 54 0
Nhằm tăng cường nhận thức về bảo vệ tài nguyên và môi trường, xây dựng lối sống bền vững, thân thiện và hài hòa với thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và ứng phó với biến đối khí hậu. UBND TP.Cần Thơ đã ban hành Kế hoạch số: 105/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05 tháng 6), Tháng hành động vì môi trường năm 2024 trên địa bàn thành phố.
Theo Kế hoạch trong tháng 6, các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân quận, huyện đồng loạt tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05 tháng 6), Tháng hành động vì môi trường năm 2024 cụ thể như sau: Tổ chức Lễ Phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05 tháng 6), Ra quân Chiến dịch Thanh nhiên tình nguyện hè và Ngày Hội Thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường; hoạt động ra quân làm vệ sinh môi trường tại các địa phương, khơi thông dòng cháy trên các tuyên đường, các tuyên kênh, rạch trên dịa bàn thành phố;... Tiếp tục triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật về tăng cường các hoạt động quản lý chất lượng môi trường đất; xây dựng cơ chế chính sách, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất kỹ thuật, cơ sở nghiên cứu phòng chống sa mạc hóa; điều tra đánh giá thực trạng hoang mạc hóa;...

Bên cạnh đó, thực hiện đa dạng các phương thức tuyên truyền; vận dụng nền tảng công nghệ và mạng xà hội để truyền thông, tạo sự lan toả, hưởng ứng của toàn xã hội; tăng cường triển khai nhân rộng các mô hình hiệu quả trong việc phục hồi tài nguyên, môi trường đất, chống hạn hán. Đồng thời, phát hiện, biểu dương, khen thưởng tổ chức, cá nhân và cộng đồng, doanh nghiệp có thành tích, sáng kiến tiêu biểu trong hoạt động bảo vệ môi trường; ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên của đất nước.

Một số khẩu hiệu tuyên truyền Ngày Môi trường thế giới năm 2024 cụ thể:

- “Hãy chủ động ứng phó, tăng cường khả năng thích ứng với hạn hán”;

- “Mỗi người đều có thể góp phần phục hồi đất bị suy thoái”;

- “Cùng hành động để bảo tồn thiên nhiên, điều hòa khí hậu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường”;
- “Cùng liên kết chống lại biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự phá hủy hệ sinh thái toàn cầu”;

- “Hành tinh của chúng ta, trách nhiệm của chúng ta! Hãy hành động ngay bây giờ cho một tương lai bền vững”;

- “Ngăn chặn và đảo ngược sự mất mát của các hệ sinh thái và đa dạng sinh học”.

Để các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2024 đạt mục tiêu đề ra, Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện căn cứ chức năng nhiệm vụ được phân công xem xét, dựa vào tình hình thực tế, chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và sinh thái của từng vùng. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm trong đoàn viên, thanh niên và Nhân dân đối với việc giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước, dòng sông quê hương bằng các hành động, việc làm thiết thực hiệu quả.
Hoàng Oanh
File đính kèm