Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quản lý thuế

Thứ bảy - 01/06/2024 11:45 47 0
Ngày 30/5/2024, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Công văn số 1016-CV/TU chỉ đạo tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quản lý thuế.
Công văn nêu rõ: Trong 5 tháng đầu năm 2024, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển và đạt kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực, an sinh xã hội được bảo đảm; tuy nhiên, tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn, công tác thu thuế nội địa 5 tháng đạt 40,89%, trong khi nhu cầu về nguồn lực để đáp ứng các nhiệm vụ chi đầu tư các công trình, dự án trọng điểm quan trọng, cấp thiết về an sinh xã hội... ngày càng tăng. Tình hình kinh tế đến cuối năm 2024 được dự báo vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, nguy cơ ảnh hưởng đến tình hình thực hiện các nhiệm vụ tài chính - ngân sách, đặc biệt là việc thực hiện dự toán thu ngân sách năm 2024 cần tiếp tục quan tâm.

Để phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2024, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 05/01/2024 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024; Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 04/12/2023 của Thành ủy về nhiệm vụ năm 2024; huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị trong công tác quản lý thuế, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024 theo Nghị quyết của Thành ủy đề ra.

Hai là, Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thuế thực hiện tốt một số nội dung sau: Thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ quản lý thuế theo Công văn số 5258/BTC-TCT ngày 22/5/2024 của Bộ Tài chính về việc phối hợp chỉ đạo trong công tác quản lý thuế. Nỗ lực để thu ngân sách nhà nước năm 2024 đạt dự toán được giao, phấn đấu vượt ít nhất 5% dự toán; đồng thời, đảm bảo tỷ lệ nợ đọng thuế đến ngày 31/12/2024 trên tổng số thực thu ngân sách nhà nước năm 2024 không vượt quá 8% theo đề nghị của Bộ Tài chính.

Tăng cường công tác chống thất thu thuế đối với doanh nghiệp và hộ kinh doanh, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, khai thác tối đa nguồn thu còn dư địa và có giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu hiệu quả, bền vững. Quyết liệt thu hồi nợ đọng thuế, nhất là các khoản nợ lớn, các khoản nợ đã được gia hạn nhưng đã quá thời hạn nộp vào ngân sách; xem xét thu hồi đất đối với các dự án chây ỳ nợ tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật.

Tập trung thực hiện tốt công tác xác định giá đất để có cơ sở pháp lý thu tiền sử dụng đất và các loại thuế, phí.

Thực hiện hiệu quả công tác triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, nhất là trong lĩnh vực bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng (ăn uống, nhà hàng, khách sạn, vận tải hành khách, xăng dầu, vàng bạc, trung tâm thương mại...). Đồng thời, triển khai đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị tích cực hưởng ứng công tác triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền; đề nghị người bán hàng phải lập, giao hóa đơn điện tử khi mua hàng, góp phần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chính sách pháp luật về thuế, tổ chức hội nghị đối thoại, giải đáp vướng mắc tập trung theo từng ngành, lĩnh vực bằng nhiều hình thức phù hợp (trực tiếp, trực tuyến); giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong việc chấp hành pháp luật thuế, hóa đơn.

Ba là, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thành phố tăng cường phối hợp, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật về thuế, hóa đơn điện tử, chuyển đổi số; vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia hưởng ứng, đề nghị người bán giao hóa đơn điện tử khi mua hàng, nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, góp phần chống thất thu thuế, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Bốn là, Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì, phối hợp Cục Thuế thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan, đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền chính sách pháp luật thuế để người nộp thuế tự giác tuân thủ nghĩa vụ thuế, không để phát sinh nợ đọng thuế; ý nghĩa, lợi ích khi áp dụng hóa đơn điện tử để người nộp thuế và người dân đồng thuận, ủng hộ, tích cực tham gia.

Năm là, giao Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc thực hiện Công văn này, định kỳ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy để kịp thời chỉ đạo.
PV