Chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

Thứ bảy - 01/06/2024 11:49 50 0
Ngày 31/5/2024, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Chỉ thị số 35-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.
1 6 yhi
Cán bộ coi thi phổ biến quy chế thi tại điểm thi Trường THPT Trần Ðại Nghĩa vào sáng 17/5/2024. Ảnh: Phúc Khang.

Chỉ thị nêu rõ: Để Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 (Kỳ thi) được tổ chức chu đáo, chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm sau:

1. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và của thành phố có liên quan đến công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, trọng tâm là Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 16/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ “Về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024”, đảm bảo tổ chức Kỳ thi đạt kết quả cao nhất.
anh 1
Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu chỉ đạo cuộc họp về công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ảnh: Phúc Khang.

2. Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo, triển khai và chịu trách nhiệm toàn diện về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.

2.1. Chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ Kỳ thi; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh, trật tự xã hội, phòng, chống cháy, nổ, thiên tai; quan tâm vận động, hỗ trợ các thí sinh, nhất là thí sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, thí sinh là đồng bào dân tộc thiểu số, thí sinh khuyết tật…; đồng thời, có phương án ứng phó, xử lý kịp thời đối với những trường hợp xảy ra bất ngờ, đột xuất trước, trong Kỳ thi, đảm bảo Kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả.

2.2. Quan tâm thực hiện tốt công tác tập huấn nghiệp vụ cho các lực lượng tham gia; phát huy vai trò, trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật khi thực hiện nhiệm vụ; xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, nhất là người đứng đầu địa phương, đơn vị trong công tác chỉ đạo, tổ chức Kỳ thi, đặc biệt là liên quan đến việc đăng ký dự thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, thanh tra, kiểm tra, công bố kết quả thi, phúc khảo bài thi (nếu có) và xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông…, đảm bảo đúng quy định.

2.3. Tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát, không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm quy chế, quy định trong tổ chức Kỳ thi; kịp thời phát hiện, xử lý đúng quy định đối với những hành vi vi phạm pháp luật và việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong Kỳ thi.

2.4. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong tổ chức Kỳ thi; cung cấp đầy đủ, chính xác các quy định, hướng dẫn, thông tin cần thiết về Kỳ thi; giải đáp kịp thời những thắc mắc của thí sinh và người dân về những nội dung liên quan đến Kỳ thi; tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, nhằm ngăn chặn, phòng ngừa, không để xảy ra tiêu cực, gian lận trong Kỳ thi; đảm bảo hạ tầng công nghệ thông tin, bưu chính phục vụ tốt Kỳ thi.

3. Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện công tác tổ chức Kỳ thi; chủ động phối hợp đấu tranh, phản bác với các luận điệu sai trái, xuyên tạc, âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, làm ảnh hưởng đến Kỳ thi; tăng cường nắm bắt dư luận xã hội liên quan đến Kỳ thi, tổng hợp tình hình và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy để kịp thời chỉ đạo.

4. Các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy trực thuộc Thành ủy, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố theo chức năng, nhiệm vụ, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này, góp phần lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 trên địa bàn thành phố.
PV