Cần Thơ: Triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm 23 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2024

Thứ hai - 03/06/2024 06:31 100 0
Ngày 31/5/2024, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia thành phố ban hành Kế hoạch số: 100/KH-BCĐ về việc triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) và kỷ niệm 23 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2024) trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Với Chủ đề: Tháng hành động quốc gia PCBLGĐ: Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương và Ngày Gia đình Việt Nam: Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng.
Mục đích của kế hoạch là nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, gia đình và toàn xã hội đối với công tác gia đình và PCBLGĐ; đẩy mạnh các hoạt động tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam; giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa về ứng xử tốt đẹp trong gia đình; tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng. tiến bộ, hạnh phúc. Kịp thời khen thưởng, biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu, các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác gia đình và PCBLGĐ trên địa bàn thành phố, góp phần lan tỏa, nhân rộng các mô hình hay, những hành động thiết thực, hiệu quả trong cộng đồng, góp phần xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng con người Cần Thơ “Trí tuệ - Năng động - Nhân ái - Hào hiệp - Thanh lịch”.

Để góp phần hoàn thành mục tiêu trên, Kế hoạch đã đề ra những nội dung cụ thể trong công tác tuyên truyền như:

Một là, thông điệp truyền thông: Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (tháng 6) và kỷ niệm 23 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2024); Gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng; Hệ giá trị gia đình là hạt nhân của hệ giá trị quốc gia; Gia đình là nơi nuôi dưỡng, trao truyền các giá trị văn hóa tốt đẹp; Xây dựng nhân cách con người Việt Nam bắt đầu từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của toàn xã hội; Phát huy vai trò, trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cộng đồng trong phòng, chống bạo lực gia đình; Cản trở việc phát hiện, báo tin, tố giác hành vi bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật; Bỏ mặc, không chăm sóc là hành vi bạo lực đối với người cao tuổi; Bạo lực gia đình làm suy giảm khả năng học tập và sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Hai là, hình thức tuyên truyền: Thực hiện các tiểu phẩm tuyên truyền, các tin, bài và phát trên sóng phát thanh, truyền hình, hệ thống loa truyền thanh địa phương và các phương tiện thông tin đại chúng; lồng ghép nội dung phòng, chống bạo lực gia đình trong các buổi sinh hoạt cộng đồng; tổ chức nói chuyện chuyên đề, toạ đàm, hội nghị về vai trò, ý nghĩa của gia đình, công tác PCBLGĐ, Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Quốc tế Gia đình (15/5), văn hóa ứng xử trong gia đình, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình để xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, bền vững; giới thiệu những mô hình mới, cách làm hay về xây dựng gia đình hạnh phúc, PCBLGĐ; phê phán hành vi bạo lực gia đình, bất bình đẳng giới, bạo hành phụ nữ, người cao tuổi, trẻ em; Tuyên truyền cổ động trực quan tại trụ sở cơ quan, trường học, các khu du lịch, điểm du lịch, trên các trục đường chính, nơi công cộng,... Thời gian thực hiện: từ ngày 15 tháng 5 năm 2024 đến ngày 30 tháng 6 năm 2024.
Lê Phương