TP Cần Thơ: Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 28/4 đến 02/5

Thứ ba - 07/03/2023 04:16 603 0
UBND TP Cần Thơ vừa ban hành Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 21/02/2023 về Tổ chức Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ X (Lễ hội).
Lễ hội năm nay là dịp chào mừng Ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2023), Ngày Quốc tế lao động 01/5 và 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023). Ðây là sự kiện thường niên của TP Cần Thơ nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam và giá trị bánh dân gian Nam Bộ; quảng bá đặc sản bánh dân gian Nam Bộ; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nghệ nhân làm bánh gặp gỡ, giao lưu và xây dựng thương hiệu bánh dân gian địa phương. Ðồng thời tăng cường liên kết giữa các tỉnh, thành phố trong khu vực và cả nước trong việc xúc tiến thương mại, du lịch, đầu tư phát triển các loại ẩm thực, sản phẩm đặc trưng của Nam Bộ.

Lễ hội năm nay có chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị Bánh dân gian Nam Bộ”, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 28/4 đến 02/5 (nhằm ngày 9 đến 13/3 âm lịch) tại Quảng trường quận Bình Thủy. Quy mô dự kiến có từ 250-300 gian hàng, gồm các khu: gian hàng bánh dân gian Nam Bộ, gian hàng OCOP, gian hàng trưng bày máy móc, các sản phẩm phụ trợ cho bánh dân gian, gian hàng ẩm thực, gian hàng thủ công mỹ nghệ, quà tặng lưu niệm. Theo đó, các hoạt động chính gồm: Lễ dâng hương và dâng bánh nhân Ngày Giỗ tổ Hùng Vương, Lễ khai mạc, Hội thi làm bánh dân gian và chương trình biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian, lễ tổng kết và bế mạc. Ngoài ra còn có một số hoạt động hưởng ứng, như trò chơi dân gian, chương trình “Bánh dân gian và tuổi thơ”, chương trình nghệ thuật phục vụ khách tham quan, các sự kiện, xúc tiến quảng bá du lịch của các tỉnh, thành trực thuộc Trung Ương (nếu có), famtrip khảo sát các điểm đến du lịch Cần Thơ.
PV